|
ส่วนผสม : | |
ปลาทับทิมทะเล ซีพี ย่างเกลือ | 1 ตัว |
ขิง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) | |
มะนาว (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) | |
หอมแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) | |
พริกขี้หนู (หั่นหยาบๆ) | |
ถั่วลิสงหรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ | |
น้ำปรุงสำหรับเมี่ยงปลา | |
ผักสด เช่น ผักกาดหอม , ใบชะพลู , แตงกวา , สะระแหน่ , ผักชีใบยาว | |
ส่วนผสมน้ำปรุง : | |
หอมแดงหั่นหยาบๆ | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบๆ | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง | 1 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน | 10 เม็ด |
น้ำปลา | 3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ½-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือไทยป่น | ¼ ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ผักกาดหอม , ใบชะพลู , แตงกวา , สะระแหน่ , ผักชีใบยาว | |
ส่วนผสมปลาเผา : | |
ปลาทับทิมทะเล ซีพี น้ำหนัก 600-700 กรัม | 1 ตัว |
เกลือไทยป่น | 1/3-1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ตัดท่อนทุบพอแตก | 2 ต้น |
วิธีทำน้ำปรุง
1. คั่วหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พอสุก นำไปโขลกให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่นและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
วิธีทำปลาเผา
1. ล้าง ปลาทับทิม ซีพี ให้สะอาด นำตะไคร้ใส่ในปากปลา
2. ทาเกลือไทยป่นให้ทั่วตัวปลา
3. นำไปย่างจนสุกหอม
วิธีทำ
จัด ปลาทับทิมทะเล ซีพี เผาใส่จาน วางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ รับประทานคู่กับน้ำปรุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น