วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เมี่ยงปลาเผา



เวลาในการปรุง
เตรียมส่วนประกอบ10 นาที
เวลาในการปรุง5นาที
รวมเวลาในการปรุง15 นาที
ส่วนประกอบ

ส่วนผสม :
ปลาทับทิมทะเล ซีพี ย่างเกลือ  1 ตัว
ขิง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
มะนาว (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
หอมแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
พริกขี้หนู (หั่นหยาบๆ) 
ถั่วลิสงหรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
น้ำปรุงสำหรับเมี่ยงปลา
ผักสด เช่น ผักกาดหอม , ใบชะพลู , แตงกวา , สะระแหน่ , ผักชีใบยาว
ส่วนผสมน้ำปรุง :
หอมแดงหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง  1 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ       1 ½-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือไทยป่น   ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น ผักกาดหอม , ใบชะพลู , แตงกวา , สะระแหน่ , ผักชีใบยาว 
ส่วนผสมปลาเผา :
ปลาทับทิมทะเล ซีพี น้ำหนัก 600-700 กรัม  1 ตัว
เกลือไทยป่น1/3-1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ตัดท่อนทุบพอแตก  2 ต้น
วิธีปรุงอาหาร

วิธีทำน้ำปรุง 
1. คั่วหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พอสุก นำไปโขลกให้เข้ากัน 
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่นและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน 

วิธีทำปลาเผา 
1. ล้าง ปลาทับทิม ซีพี ให้สะอาด นำตะไคร้ใส่ในปากปลา 
2. ทาเกลือไทยป่นให้ทั่วตัวปลา 
3. นำไปย่างจนสุกหอม 

วิธีทำ 
จัด ปลาทับทิมทะเล ซีพี เผาใส่จาน วางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ รับประทานคู่กับน้ำปรุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น